เนื้อ วัวญี่ปุ่นวากิว

ในปัจจุบันต้องบอกเลยว่า เนื้อ วัวญี่ปุ่นนั้นได้รับความนิยมมาก เป็นที่หลงใหลของใครหลายๆคนพูดได้เต็มปากเลยว่าเนื้อวัวญี่ปุ่นนั้น อยู่ในอันดับต้นๆเลยก็ได้ของคนที่รักในเนื้อ ต้องการที่จะได้ลิ้มรสมันสักครั้งเชื่อได้เลยว่า มันจะเป็นเนื้อที่ทำให้คนนั้นหลงใหลในรสชาติของมันได้อย่างแน่นอน สำหรับคนที่ชอบเนื้อแต่ไม่มีความรู้เกี่ยวกับมันวันนี้เราจะนำหลายๆสิ่งหลายๆ อย่างเกี่ยวกับมันมาเป็นความรู้เรียกได้ว่าเป็นความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับเนื้อวัวญี่ปุ่นวากิวโดยเฉพาะ สำหรับสายเนื้อแล้วอย่าเพิ่งกินอย่างเดียวเรามารู้จักเรามาเรียนรู้เกี่ยวกับมันไปด้วย เผื่อเราจะได้คิดหาเมนูอะไรที่สามารถทำมันให้อร่อยมากกว่าเดิมได้อีกด้วย เพราะเนื้อวัวไม่ได้นำไปแค่ทำเป็นสเต็กหรือชาบูได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่มันยังสามารถนำไปเป็นเมนูอื่นได้อีกเยอะแยะมากมายเลยทีเดียว 

เนื้อวัว A5

สำหรับเนื้อวัวที่ถูกเรียกว่า A5 นั้นมันเป็นการจัดเกรดของเนื้อวัว และต้องบอกหรือว่าสำหรับ A5 นั้นเป็นเนื้อวัวที่มีราคาแพงเพราะว่ามันเป็นเกรดที่ดีและแต่ละระดับ มันก็เป็นไปตามกำหนดขึ้นโดยสมาคมจัดเกรดเนื้อของประเทศญี่ปุ่นซึ่ง ซึ่งจะมีการพิจารณาและคัดเกรดของเนื้อโดยเฉพาะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าอัตราส่วนของเนื้อที่ได้จากส่วนที่กินได้ของวัวทั้งตัวนั้น จะมีการแบ่งระดับเกรดทั้งตัวจาก a ถึง c โดยสามารถแบ่งตั้งแต่เกรดที่สามารถพิจารณาว่าซาชิ มันก็คือส่วนของไขมันละลายที่แทรกอยู่ในเนื้อยิ่งมันมีมากลายหินอ่อน ที่แทรกอยู่ในเนื้อยิ่งมีมากและถ้ายิ่งมีแทรกอยู่ในเนื้อมากเข้าไปอีก ก็แสดงว่ามันอยู่ในเขตที่ดีหรือระดับ 5 และกำหนดจากสีของไขมันโดยใช้มาตรฐานต้องมีสีขาวเท่านั้น จะมีการพิจารณาเกรดอีกจากความแม่นความละเอียดของเนื้อ ซึ่งตรงนี้อาจจะต้องตัดสินใจด้วยตาเปล่าหรือการสัมผัส

รสชาติของเนื้อวัวญี่ปุ่น

ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมรสชาติของเนื้อวัวญี่ปุ่นจึงเป็นที่ถูกใจในระดับโลก เพราะว่ามันถูกใช้ในหลากหลายเมนูเลยทีเดียวในการทำอาหาร แต่อย่างไรก็ตามวันนี้จะกินมันก็จำเป็นจะต้องมีรุ่น เหมือนกันเพราะว่ามันก็เป็นเนื้อวัวที่ถูกเลี้ยงมาอย่างดีมีโปรแกรมในการกิน หรืออะไรแทบจะทุกอย่างเลยก็ว่าได้จึงทำให้มันมีไขมันละลายและถูกเรียกว่าหินอ่อนที่แทรกอยู่ในเนื้อนั่นเองเอาง่ายๆว่ายิ่งมากก็ยิ่งทำให้รสสัมผัสของเนื้อนั้นนุ่มลงและที่สำคัญการคัดเกรดของเนื้อวัวนั้นมึงก็สามารถที่จะไปหาเรียนรู้ได้ง่ายๆเอาง่ายๆว่าถ้า แทรกมากเท่าไหร่มันก็ยิ่งมีราคาสูงขึ้นเท่านั้น ต้องบอกไว้เลยว่าการเลี้ยงวัวในฉบับของญี่ปุ่นนั้นยังเป็นที่สร้างรายได้ให้กับเซลล์อย่างงามเลยทีเดียว 

เนื้อ

วัวที่เลี้ยงในประเทศนั้นต้องบอกหรือว่าเป็นวัวทุกชนิด และที่เลี้ยงมาในประเทศญี่ปุ่น 4 สายพันธุ์หลักๆก็คือเป็นพันธุ์วากิวพันธุ์ขนดำพันธุ์ขน น้ำตาล พันธุ์เขาสั้นๆว่ามันเป็นวัวที่ไม่มีเขาร้านสำหรับวัวญี่ปุ่นขนดำเป็นสายพันธุ์ที่ต้องบอกเลยว่า 90 เปอร์เซ็นต์ก็ว่าได้ของวัวญี่ปุ่นสายพันธุ์ใหม่แต่อย่างไรก็ตามทั้งหมดมันก็ถูกเลี้ยงมาที่ญี่ปุ่นแต่ถ้าเป็นวัวญี่ปุ่นขนยาวจะจัดว่ามันเป็นชนิดพิเศษเพราะไขมันต่ำกว่าเนื้อถึง 12 เปอร์เซ็นต์ส่วนพันธุ์ขาวสั้นจะถูกเลี้ยงเฉพาะเมืองเท่านั้นก็คือเมืองชิยามะอุจิ อย่างไรก็ตามตัวมึงก็ถูกเลี้ยงมาโดยเฉพาะโดยเอาง่ายๆว่า ไม่ว่าจะเป็นอาหารการกินที่อยู่ของมันนะเขาบอกเลยว่าไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามต้องบอกเลยว่าในปัจจุบันยังได้มีการพัฒนา เพื่อจะได้ทำให้มีคุณภาพสูงเนื้อคุณภาพสูงในราคาที่ย่อมเยาว์ ซึ่งในปัจจุบันนั้นต้องบอกเลยว่าเนื้อระดับ A5 ยิ่งเป็นเกรดที่มีราคาสูงให้ด้วยแล้วก็มันก็ยิ่งจะมีราคาที่สูงกว่าเสมอ ดังนั้นต้องบอกเลยว่า ไม่จำเป็นแต่จะต้องทานเนื้อวัวอย่างเดียวเท่านั้น เพราะตามส่วนต่างๆของเนื้อวัวยังมีกระดูกของวัวที่สามารถเอาไปทำเป็นต้มน้ำซุปหรือแม้แต่กระทั่งลิ้นวัวเขียวเอามาทอดทำเป็นศัตรูก็ได้แล้วต้องบอกเลยว่าวัวแต่ละตัวนั้นสามารถทำเมนูได้หลากหลายสุดๆอย่างไรก็ตามในยุคนี้ก็ยังมีคนที่ไม่ทานเนื้ออยู่เหมือนกันแต่ไม่เป็นไรเสียดายแทนงั้นเดี๋ยวเรามาดูส่วนต่างๆของเนื้อกันบ้างเลยหรือว่ามีอะไรบ้าง